เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 2024

2024-05-10 16:00

(กูรูเช็ค) โพรไบโอติก ในสกินแคร์ดียังไง ช่วยให้ผิวสมดุล ลดผิวแพ้ง่าย จริงหรอ?

กูรูเช็ค

โพรไบโอติก ในสกินแคร์ดียังไง ช่วยให้ผิวสมดุล จริงหรอ?

หลายคนอาจสงสัยว่าในสกินแคร์ใส่โพรไบโอติกได้จริงเหรอ? ต้องบอกก่อนว่าเราจะเรียกโพรไบโอติกก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะโพรไบโอติก (จุลินทรีย์ที่ดี) หมายถึงเชื้อที่มีชีวิตที่เข้าไปในร่างกายแล้วสร้างคุณประโยชน์ด้านสุขภาพให้กับเรา แต่ในสกินแคร์จะไม่มีโพรไบโอติกที่มีชีวิตมาดุ๊กดิ๊กอยู่ในขวดของคุณๆแน่นอน

PREBIOTIC เเละ PROBIOTIC คืออะไร
PREBIOTIC คือ สารตัวหนึ่งที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ดี (PROBIOTIC) บนใบหน้าของเรา ช่วยหล่อเลี้ยงจุลินทรีย์ดีให้เจริญเติบโตและแข็งแรงสามารถสู้กับจุลินทรีย์ที่ไม่ดีได้
PROBIOTIC คือ กลุ่มจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์กับผิว และร่างกาย 
หรือเข้าใจง่ายๆ ว่า  PREBIOTIC เป็นสารอาหารสำคัญให้กับ PROBIOTIC นั่นเอง แล้ว PROBIOTIC มีประโยชน์กับร่างกายยังไง 

พอผิวเราเกิดความสมดุลของจุลินทรีย์ที่ดี ระบบบนิเวศบนผิวเราหรือที่เรียกว่า MICROBIOME ก็จะทำให้ผิวเราแข็งแรง ลดโอกาสการแพ้ ระคายเคืองผิวได้

โพรไบโอติก ในสกินแคร์ดียังไง?

ที่จริงแล้วโพรไบโอติกในสกินแคร์ก็คือเศษซากของโพรไบโอติกที่มีประโยชน์ หรือที่เรียกว่า POSTBIOTIC สกัดออกมา โดยการเพาะเลี้ยงโพรไบโอติกแล้วทำลายผนังเซลล์ จากนั้นเอาส่วนประกอบ (สารที่ลงท้ายด้วย FERMENT, FILTRATE, LYSATE) ที่อยู่ภายในเซลล์มาใช้ประโยชน์ เช่น BIFIDA FERMENT LYSATE, LACTOBACILLUS FERMENT LYSATE ได้จากการทำลายผนังเซลล์ของโพรไบโอติก กลุ่ม BIFIDOBACTERIUM การใช้โพรไบโอติกในสกินแคร์จะช่วยให้สมดุลจุลินทรีย์บนผิวดีขึ้น SKIN BARRIER ก็ทำงานได้ดีขึ้น ลดการสูญเสียของน้ำในผิว ลดการอักเสบ ชะลอความแก่ชราของผิว และเร่งการผลัดเซลล์ผิวอีกด้วย

ทำความรู้จักกับโพรไบโอติก (PROBIOTICS) เพิ่มเติมคลิ๊ก

มีรายงานการวิจัยว่า การใช้ PROBIOTIC สามารถลดรอยย่นของผิวหนัง สิว และสภาวะอื่นที่ส่งผลเสียต่อผิว นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย (อ้างอิง)

ไมโครไบโอม (MICROBIOME) คืออะไร?

ไมโครไบโอม (MICROBIOME) คือ เป็นระบบนิเวศในผิว ที่มีทั้งจุลินทรีย์ที่ดีและไม่ดี ขนาดเล็กอาศัยอยู่หลายล้านตัว ที่พบได้ในผิวสุขภาพดี ซึ่งความจริงแล้วไมโครไบโอมอยู่กับเรามาตั้งแต่เกิด และจะลดน้อยลงไปตามกาลเวลา

ซึ่งถ้าพูดถึงเซลล์บนผิวหน้าก็จะประกอบด้วย เซลล์ผิว 50% และเซลล์ไมโครไบโอม 50% โดยไมโครไบโอมเป็นจุลินทรีย์ดีที่มีประโยชน์ สำคัญกับผิวมาก เขาจะคอยเป็นเกราะป้องกันผิว ให้ผิวมีความสมดุล แข็งแรง ผิวสุขภาพดี ไม่แพ้ง่าย ไม่เป็นสิว ในทางกลับกันถ้าระบบนิเวศของผิวหนัง (SKIN MICROBIOME) เสียสมดุลมีจุลินทรีย์ไม่ดีมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นจากแสงแดด มลภาวะ ฮอร์โมน ก็อาจทำให้ผิวเกิดการแพ้ อักเสบ หรือเป็นสิวได้ง่าย แต่ละคนต่างมีเชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้แตกต่างกันทั้งชนิดและปริมาณ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้สุขภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ใน SKIN MICROBIOME คือ พรีไบโอติก (PREBIOTICS) และ โพรไบโอติก (PROBIOTICS) นั่นเอง

คุณๆคนไหนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวมาหลายรูปแบบ แต่สิวก็ยังไม่ดีขึ้น กูรูเช็คขอพาไปแนะนำให้รู้จักกับ สกินแคร์โพรไบติก บวกกับการทานอาหารเสริมพรีไบโอติก ที่เขาจะช่วยเสริมฤทธิ์โพรไบโอติกส์ภายในร่างกายให้ดีขึ้นอีกด้วยนะ

นอกจากผิวจะสมดุลเเล้ว ใครที่กำลังมองหาไอเทมกันแดด ปกป้องผิวจากฝ้า กระ กูรูเช็ครวมมาให้เเล้ว คลิ๊กที่นี้เลย!

 

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณ ๆ ทุกคนที่เข้ามา อ่านบทความนี้ ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

กูรูเช็คขอบคุณข้อมูลจาก

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/37403398/
เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

2024

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “