เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views 2623

2023-12-06 17:30

(กูรูเช็ค) โพรไบโอติกรักษาสิวอักเสบ สิวเรื้อรัง ได้จริงหรือมั่ว!?

โพรไบโอติก(Probiotic) คืออะไร?

โพรไบโอติก หรือ โปรไบโอติก คือ จุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิต จัดเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ภายในร่างกาย โดยเฉพาะในระบบย่อยอาหาร โพรไบโอติกสามารถพบได้ในอาหารที่ผ่านกระบวนการหมักบางชนิด เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโซะ ซึ่งการมีโพรไบโอติกที่เพียงพอในลำไส้ ช่วยให้เกิดความสมดุล และลดโอกาสการเกิดโรคได้ เช่น 
• ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ 
• ลดการเกิดท้องเสีย 
• ลดการอักเสบและอาการผิดปกติอื่นๆของลำไส้  
• ส่งเสริมการดูดซึมสารอาหาร 
• ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

จากการศึกษาพบว่า แบคทีเรียในลำไส้และช่องปากส่งผลต่อการอักเสบในร่างกาย ความเครียด ระดับน้ำตาลในเลือด ปริมาณไขมันในเนื้อเยื่อ และแม้กระทั่งอารมณ์ ซึ่งทั้งหมดนี้อาจส่งผลต่อสิวได้(อ้างอิง)

ลำไส้กับผิว สิวกับโพรไบโอติก เกี่ยวข้องกันยังไง?

คุณๆที่กำลังประสบปัญหา สิวอักเสบ สิวเรื้อรัง รักษายังไงก็ไม่หาย ใช้สกินแคร์ก็แล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร ลองสังเกตตัวเองเพราะสิวที่เกิดขึ้นอาจเกี่ยวข้องกับคำว่า "All disease begins in the gut … โรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายเริ่มต้นที่ลำไส้"  หรือ ทฤษฎี Gut-brain-skin ที่ช่วงสอบก็จะมีความเครียด หน้าหมองคล้ำ สิวขึ้น อาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงหรือมีภาวะเครียด ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบสมดุลในลำไส้ได้ รวมถึงสิวในวัยผู้ใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบในร่างกาย โดยภาวะจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุลนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายจนทำให้เกิดสิวอักเสบตามมาได้ค่ะ

โพรไบโอติก(Probiotic) ช่วยรักษาสิวได้จริงมั้ย?

    แล้วสรุปโพรไบโอติก ช่วยรักษาสิวได้หรือไม่? กูรูเช็คขอใช้คำว่า “มีส่วนช่วยในการลดสิว” แทนคำว่า รักษา ดีกว่าเนอะ  เพราะการทานโพรไบโอติกไม่ได้ช่วยรักษาสิวโดยตรง แต่เป็นการทานเพื่อช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้ลดการอักเสบในร่างกาย ลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย C. acnes ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน จึงทำให้ลดการเกิดสิวและทำให้สิวอักเสบที่มีอยู่หายเร็วขึ้นได้ 
    ดังนั้นการทานโพรไบโอติกก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับคุณๆที่ประสบปัญาสิวที่เกิดจากลำไส้หรือระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติค่ะ 

การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของโพรไบโอติกในการรักษาสิวยังมีอยู่ไม่มากและจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิภาพและความปลอดภัยในระยะยาว

โพรไบโอติก(Probiotic) “รักษาสิว” มีกี่ชนิด

จากการศึกษาพบว่าโพรไบโอติกในกลุ่ม Lactobacillus และ Bifidobacteriumสามารถช่วยลดการอักเสบของสิวและลดจำนวนสิวได้(อ้างอิง

Lactobacillus Acidophilus and Lactobacillus bulgaricus ช่วยลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย C. acnes(อ้างอิง)
Lactobacillus Plantarum ช่วยเพิ่มการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยลดการอักเสบของผิว(อ้างอิง)
Bifidobacterium Bifidum ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น
นอกจากนี้ยังมีโพรไบโอติกชนิดอื่นๆ ที่อาจช่วยลดสิวได้ เช่น Lactobacillus casei, Lactobacillus fermentum, Lactobacillus rhamnosus, Bifidobacterium longum, Bifidobacterium breve เป็นต้น

กลไกการทำงานของโพรไบโอติกที่มาช่วย “รักษาสิว”

1. ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว เช่น C. acnes จะผลิตสารต่างๆ เช่น กรดไขมันอิสระ ไลโปไลติกเอนไซม์ และสารก่อการอักเสบ ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดสิว
• โพรไบโอติกจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย C. acnes ที่ทำให้เกิดสิวได้
2. ลดการอักเสบ
การอักเสบในร่างกายก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้ค่ะ 
• โพรไบโอติกสามารถช่วยยับยั้งการหลั่งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบได้ ส่งผลให้สิวอักเสบที่เกิดจากการอักเสบภายในร่างกายลดลงตามไปด้วยค่ะ

ผลของการรับประทานโพรไบโอติกเพื่อช่วยลดสิว อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ชนิดของโพรไบโอติก ปริมาณที่รับประทานหรือใช้ ระยะเวลาที่ใช้ และสภาพผิวของแต่ละคน

ผลข้างเคียงของการทานโพรไบโอติก(Probiotic)

ผู้ที่รับประทานโพรไบโอติกในปริมาณที่สูงอาจได้รับผลข้างเคียง เช่น 
• อาการท้องเสีย เป็นอาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยที่สุด มักเกิดขึ้นในช่วงแรก ๆ ของการรับประทานโพรไบโอติกและจะหายไปเองเมื่อร่างกายปรับตัวได้
• อาการแพ้ เนื่องจากโพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ จึงมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ 
• อาการอื่นๆ เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดศีรษะ และผื่นคัน

การทานโพรไบโอติกเพื่อรักษาสิว ผู้ที่มีอาการแพ้หรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานโพรไบโอติกเพื่อรักษาสิวกันด้วยนะคุณๆ

สรุป

การทานโพรไบโอติกมีส่วนช่วยลดการอักเสบของสิว และช่วยลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย C. acnes ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ แต่ไม่ได้รักษาโดยตรงนะคุณๆ เนื่องจากโพรไบโอติกจะไปปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ เพื่อให้ลำไส้สุขภาพดี มีระบบขับถ่ายดี ปัญหาสิวอักเสบ ก็จะดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

ทางทีมกูรูเช็คหวังว่าข้อมูลที่ทีมรวบรวมมาในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณๆทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความ   ฝากติดตามข้อมูล รีวิว สุขภาพและความงาม ตามหลักการแพทย์ได้ที่ช่องกูรูเช็คนะคะ

เขียนโดย : กูรูเช็ค

Views

2623

“ เราเชื่อว่าข้อมูลทางวิชาการเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ คนกูรูเช็คขอเป็นตัวแทนที่จะนำเสนอข้อมูลสุขภาพและความงามตามหลักการแพทย์ที่ได้รับการวิจัยและมีข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นค่ะ “